ĐỀ THI VĂN TỐT NGHIỆP THPT 2023: “VỢ NHẶT” ĐƯỢC CHỌN LÀM NGỮ LIỆU

ĐỀ THI VĂN TỐT NGHIỆP THPT 2023: “VỢ NHẶT” ĐƯỢC CHỌN LÀM NGỮ LIỆU

Ngày 28 tháng 6 năm 2023, đề thi Văn tốt nghiệp THPT đã được tổ chức với sự chia thành hai phần chính: Đọc hiểu và Làm văn. Trong đó, tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân đã được chọn làm ngữ liệu trong phần Làm văn, đặc biệt là câu hỏi 5 điểm – một phần quan trọng và tạo nên độ khó của bài thi.

Đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2023, dài một mặt giấy, gồm hai phần chính. Phần Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm) với tổng thời gian làm bài là 120 phút. Phần Đọc hiểu dựa trên ba đoạn thơ từ bài “Đi qua cơn giông”, yêu cầu thí sinh hiểu biết về thể thơ, từ ngữ, hình ảnh miêu tả và biện pháp tu từ trong bài thơ, cũng như nhận ra bài học về lẽ sống từ dòng thơ “Ai cũng đi qua cơn giông của riêng mình”.

Phần Làm văn, một phần được coi là khó nhất trong bài thi, yêu cầu thí sinh thể hiện sự nhận biết, hiểu biết và suy nghĩ cá nhân thông qua việc viết văn. Câu hỏi 2 điểm đòi hỏi thí sinh viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của việc biết cân nhẫn cảm xúc trong cuộc sống, dựa trên đoạn trích ở phần Đọc hiểu.

Tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân đã được chọn làm ngữ liệu cho câu hỏi 5 điểm – câu hỏi nhiều điểm nhất trong đề thi. Đề yêu cầu thí sinh phân tích đoạn trích, từ đó nhận xét cách nhìn cuộc sống của tác giả thông qua nhân vật và cốt truyện của tác phẩm.

Sau bài thi Văn, các thí sinh tiếp tục bước vào buổi thi Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh sẽ thực hiện bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, và Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được công bố vào 8h sáng ngày 18/7. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được hoàn thành chậm nhất vào ngày 20/7. Các Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước sẽ công bố kết quả tốt nghiệp THPT muộn nhất vào ngày 22/7.

Điểm thi tốt nghiệp này sẽ có tác dụng quan trọng, không chỉ đánh giá khả năng, kiến thức và sự nỗ lực của học sinh trong suốt quá trình học tập, mà còn là yếu tố quyết định trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Khoảng 100 trường trên cả nước đã thông báo sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp này để xét tuyển.

Học sinh, sau khi biết điểm thi, sẽ có thể đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đến hết ngày 25/7. Việc này giúp các em có cơ hội lựa chọn trường, ngành học phù hợp với điểm số, sở thích và nguyện vọng của mình.

Cuộc đua tới cánh cửa của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đã chính thức bắt đầu. Chúng tôi chúc tất cả các thí sinh may mắn và thành công, hy vọng các em sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi này và tiếp tục con đường học vấn để hoàn thiện mình và đóng góp cho xã hội.

Sự kiện

Đối tác

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN