NGHỀ KỸ THUẬT MÁY LẠNH VÀ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ CƠ HỘI VIỆC LÀM LÝ TƯỞNG TẠI PHÚ QUỐC

Người chọn nghề hay nghề chọn người?
Chuyện người chọn nghề hay nghề chọn người vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn mà mỗi người là một đáp án. Có rất nhiều người thành công ở những lĩnh vực không phải chuyên ngành học.
Khi một người chọn lựa nghề nghiệp, sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hoàn cảnh gia đình, mong đợi của cha mẹ, phong trào của xã hội, nền kinh tế của quốc gia… Do đó, sẽ rất đúng ở trường hợp này để nói rằng họ không có quyền kiểm soát được việc lựa chọn nghề nghiệp họ yêu thích và phù hợp với họ.
Người chọn nghề hay nghề chọn người? Tuy hai mà một! Điều quan trọng nhất, như suy nghĩ thực tế của giới trẻ bây giờ, “phải biết mình là ai”. Hãy tự khám phá và đánh giá đúng năng lực – giá trị bản thân, suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn nghề. Bởi vì lựa chọn nghề nghiệp là quyết định quan trọng cho tương lai. Lựa chọn theo nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí thì sao? Đó có phải là một cánh cửa cho tương lai. Chúng ta sẽ phân tích để tìm ra đáp án cho câu hỏi này nhé.
Cơ hội việc làm nhiều
Tại Phú Quốc, nghề Kỹ thuật máy và điều hòa không khí được xác định là nghề trọng điểm trong giai đoạn hiện nay. Bởi vì Phú Quốc phát triển rất mạnh về du lịch mà nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là nghề gắn liền với các dịch vụ phục vụ cho ngành Du lịch. Một minh chứng dễ thấy nhất đó là: Một khi ngành Du lịch phát triển thì nó kéo theo các dịch vụ về nhà hàng, khách sạn phát triển theo. Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang: Trong quý I/2019, đảo ngọc Phú Quốc đã đón hơn 815.000 lượt du khách trong nước và người nước đến tham quan, tăng 14,4% so cùng kỳ năm 2018; Phú Quốc hiện có trên 600 cơ sở lưu trú, với khoảng 18.000 phòng nghỉ phục vụ khách du lịch. Với số lượng cơ sở lưu trú và số phòng nghỉ phục vụ khách lưu trú ngày một tăng như vậy thì chúng ta đủ hình dung ra Phú Quốc đang cần một số lượng rất lớn đội ngũ Kỹ thuật viên máy lạnh và điều hòa không khí.
Ở thời điểm hiện tại, mức lương cơ bản của một kỹ thuật viên sau khi tốt nghiệp dao động trong khoảng từ 5-7 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ tăng dần dựa theo kinh nghiệm và trình độ tay nghề.

Nhu cầu sử dụng máy lạnh và điều hòa không khí ngày càng nhiều
Thứ nhất, đặc điểm khí hậu nước ta nóng, ẩm; trong những năm gần đây tình trạng biến đổi khí hậu đang là vấn đề toàn cầu, nhu cầu sử dụng máy điều hòa sẽ ngày một tăng lên.
Thứ hai, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì việc sử dụng các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, … càng trở nên phổ biến.
Thứ ba, ngành chế biến nông lâm, thủy hải sản, thực phẩm đã và đang đòi hỏi ứng dụng kỹ thuật điện lạnh một cách rộng rãi.
Học nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, 100% có việc làm
Hiện nay các công ty tuyển dụng Kỹ thuật viên máy lạnh và điều hòa không khí khá nhiều, có thể điểm qua một vài công ty lớn như: Công ty Carrier, REE, LG, SAMSUNG, … Hiện nay, đội ngũ Kỹ thuật viên bảo trì, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí chưa thể đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, các công ty đấu thầu lắp đặt hệ thống điện lạnh, máy lạnh ở các công trình công nghiệp, dân dụng… đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn.
Chỉ tính riêng ở Phú Quốc thì số lượng công trình, tòa nhà cao tầng đang mọc lên từng ngày nên số lượng máy lạnh, điều hòa không khí tiêu thụ rất lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần một số lượng lớn Kỹ thuật viên làm công việc lắp ráp, bảo trì và sửa chữa.
Ở Phú Quốc học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí ở đâu?

Bước đầu rất quan trọng khi theo đuổi nghề này là đăng ký học. Trường Trung cấp Việt-Hàn Phú Quốc (Trụ sở chính: Ngã 3, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc) đào tạo ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí ở trình độ Trung cấp. Hình thức tuyển sinh xét tuyển học bạ. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông, thời gian đào tạo 1.5 năm, học phí thu theo quy định của nhà nước (mức học phí năm 2019 là 440,000 đồng/tháng). Ngoài ra, nhà trường có ký túc xá cho học sinh ở miễn phí (chỉ thu phí vệ sinh và tiền điện nước). Sau khi tốt nghiệp học sinh có điều kiện liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học tại trường.
Học sinh được trang bị những kiến thức gì?
+ Lắp đặt, vận hành các hệ thống máy lạnh công nghiệp, thương nghiệp, dân dụng an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất.
+ Quy trình lắp đặt, vận hành các hệ thống điều hòa không khí trung tâm, cục bộ an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất.
+ Quy trình: bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống lạnh an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất.
+ Phân tích và sửa chữa được các hư hỏng về điện, lạnh trong các hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí.
+ Phân tích và sửa chữa các hư hỏng thông thường về điều khiển điện tử trong các hệ thống lạnh.
+ Đọc, hiểu, cập nhật, ứng dụng được các tài liệu kỹ thuật liên quan đến nghề.
+ Am hiểu các dụng cụ, máy móc chính được sử dụng trong nghề.
+ Tính toán phụ tải lạnh, chọn, thiết kế lắp đặt sơ bộ được hệ thống điện –  lạnh của máy lạnh, điều hòa không khí có năng suất lạnh nhỏ.
Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
– Mở công ty hoặc cửa hàng chuyên cung cấp máy lạnh, điều hòa không khí và nhận cung cấp bảo trì, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí.
– Làm việc trong các công ty chuyên thi công lắp đặt các hệ thống thiết bị công nghệ nhiệt lạnh và điều hòa không khí.
– Làm việc tại các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt hệ thống thiết bị nhiệt lạnh & điều hòa không khí.
– Làm việc cho các doanh nghiệp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lạnh, điều hòa không khí.
– Làm việc tại các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy đông lạnh, nhà máy đá, nhà máy bia và nước giải khát, nhà máy sản xuất dược phẩm.
– Làm nhân viên kỹ thuật bảo trì thiết bị máy lạnh, điều hòa không khí cho các nhà hàng, khách sạn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, …