LÝ DO BẠN NÊN CHỌN NGHỀ SỬA CHỮA LẮP RÁP MÁY TÍNH

Học ngành gì, làm nghề gì là băn khoăn của không ít học sinh và phụ huynh. Bởi lựa chọn này là quyết định quan trọng cho tương lai. Lựa chọn theo nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính thì sao? Đó có phải là một cánh cửa cho tương lai. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề tôi chia sẻ những lý do tại sao bạn nên chọn nghề này.

Cơ hội việc làm nhiều
Một sự thật hiển nhiên là muốn có việc làm tốt bạn phải là làm công việc mà xã hội đang thiếu. Hiện nay, nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính đang thiếu nhân lực nên cơ hội việc làm sẽ chẳng thiếu. Học sinh tốt nghiệp từ nghề này, nếu đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ có nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao và rất được trọng dụng. Ở thời điểm hiện tại, mức lương cơ bản của một kỹ thuật viên sau khi tốt nghiệp dao động trong khoảng từ 5-7 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ tăng dần dựa theo kinh nghiệm và trình độ tay nghề. Ngoài ra, một kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính có thể nhận bảo trì, sửa chữa máy tính cho nhiều nhà hàng, khách sạn.

Đặc biệt, Phú Quốc hiện nay là địa phương dẫn đầu trong cả nước về cơ hội việc làm. Bởi vì, hầu như các tập đoàn lớn trên thế giới đã đầu tư vào Phú Quốc. Hơn nữa, Phú Quốc là địa điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Điều này kéo theo lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn phát triển nên số lượng máy tính trang bị ở các nhà hàng, khách sạn rất lớn. Do đó, cơ hội việc làm cho kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính rất nhiều.
Nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng nhiều
Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin và sự lan rộng nhanh chóng của mạng lưới Internet. Kéo theo số lượng máy tính được tiêu thụ ngày càng nhiều. Không khó để bắt gặp hình ảnh người nhân viên đang ngồi làm việc trước máy tính. Ngay cả học sinh, sinh viên cũng cần dùng máy tính. Chưa đề cập đến cơ quan, công ty; chỉ thống kê ở góc độ gia đình thì trung bình mỗi hộ gia đình tại Việt Nam có ít nhất 1-2 chiếc máy tính hoặc laptop.
Nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính thiếu thợ
PC hay laptop thì cũng chỉ là thiết bị điện tử nên việc lỗi chương trình hoặc hư phần cứng là không thể tránh khỏi. Với nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng tăng như vậy khi có sự cố thì phải cần đến thợ là nhu cầu tất yếu. Nhưng trên thực tế hiện nay, nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính lại đang là một nghề thiếu thợ. Đa phần, học sinh sau khi tốt nghiệp cứ thi nhau chọn các ngành kinh tế ở các trường Cao đẳng, Đại học mà quên đi thế mạnh của các trường đào tạo nghề. Hầu hết, các trường nghề tập trung phần lớn thời gian để đào tạo tay nghề cho người học nên khi ra trường học sinh có thể làm việc được ngay. Bản thân tôi từng tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thông tin nhưng khi tốt nghiệp tôi phải bỏ thời gian 03 năm làm việc ở các công trình để học tập kinh nghiệm thì mới đủ tự tin xin làm việc ở vị trí đúng chuyên ngành.
Ở Phú Quốc học nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính ở đâu?

Bước đầu rất quan trọng khi theo đuổi nghề này là đăng ký học. Trường Trung cấp Việt-Hàn Phú Quốc (Trụ sở chính: Ngã 3, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc) đào tạo ngành Kỹ thuật Sửa chữa và lắp ráp máy ở trình độ Trung cấp. Hình thức tuyển sinh xét tuyển học bạ. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (thời gian đào tạo 02 năm, được miễn học phí và được học văn hóa tại trường để hoàn thành chương trình THPT hệ bổ túc); học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông thời gian đào tạo 1.5 năm, học phí thu theo quy định của nhà nước (mức học phí năm 2019 là 440,000 đồng/tháng). Ngoài ra, nhà trường có ký túc xá cho học sinh ở miễn phí (chỉ thu phí vệ sinh và tiền điện nước). Sau khi tốt nghiệp học sinh có điều kiện liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học tại trường.
Học sinh được trang bị những kiến thức gì?
Học sinh ngành Kỹ thuật Sửa chữa và lắp ráp máy tính được trang bị những kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính; thành thạo các kỹ năng Tin học trong văn phòng; thiết kế Website; lắp ráp, sửa chữa, cài đặt, bảo trì nâng cấp máy tính; thiết kế, khai thác, cài đặt các dịch vụ mạng Internet; quản lý và bảo trì hệ thống mạng vừa và nhỏ; nghiên cứu các phần mềm ứng dụng mới…
Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
+ Tự mở công ty hoặc cửa hàng kinh doanh máy tính.
+ Kỹ thuật viên cho các công ty phân phối và bảo trì các thiết bị máy tính.
+ Nhân viên kỹ thuật lắp ráp cho các khu công nghệ cao.
+ Nhân viên văn phòng, nhân viên kỹ thuật bảo trì máy tính và hệ thống mạng tại bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, trường học, UBND phường xã, quận huyện, các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, …
+ Nhân viên văn phòng, nhân viên kỹ thuật phụ trách máy tính tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề, trường Trung học phổ thông.